Kiều

Kieu (2021)

Kiều
8,2
/ 10

Kiều

Kieu (2021)

Năm:

2021

Thể loại:

PHIM BOM TẤN - CHIẾU RẠP, Phim Lẻ, Phim Lẻ Mới, Phim Việt Nam

Quốc gia:

Việt Nam

Xem Phim
Xem Phim
Thông tin phim

Điều đầu tiên cần nói là cốt truyện của Kiều không phải là một câu chuyện mới lạ vào hấp dẫn. Truyện Kiều được yêu thích và trở thành một tác phẩm lớn là nhờ vào tài năng của Nguyễn Du. Những người yêu Kiều, phần lớn yêu cách thể hiện phong phú, tinh túy ngôn ngữ dân tộc trong những câu thơ lục bát. Vậy nên việc chuyển thể một phần câu chuyện trong tác phẩm là một sự mạo hiểm lớn, khi phải thể hiện bằng hình ảnh rất nhiều những câu thơ độc thoại nội tâm của các nhân vật. 

Phân đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích diễn ra sau khi cô quyết định bán mình chuộc cha, rơi vào vòng tay của Mã Giám Sinh và Tú Bà. Sau đó gặp gỡ Thúc Sinh, nhận được sự yêu thương của anh, cô rơi vào tình yêu với một người có gia đình và phải chịu đựng sự dày vò từ cơn ghen của người vợ là Hoạn Thư. Nội dung Kiều là vậy và phim có nhiều tình tiết được thay đổi và thêm vào như: việc Kiều được bảo vệ sự trong trắng và ngây thơ giữa chốn lầu xanh nhờ Đạm Tiên; việc cô chỉ vô tình trở thành người thứ ba… review phim Kiều.

Hình ảnh Thúc Sinh (Lê Anh Huy) và Kiều (Trình Mỹ Duyên) review phim Kiều

review phim Kiều Hình ảnh Thúc Sinh (Lê Anh Huy) và Kiều (Trình Mỹ Duyên) review phim Kiều

Tuy nhiên ngoài việc trích dẫn lại những câu thơ của Nguyễn Du một cách vô tội vạ trong các phân đoạn nội tâm của nhân vật, phim đã chọn cách kể câu chuyện khá chán, bằng cách kéo dài bộ phim cho đủ thời lượng với những tình huống lặp đi lặp lại và trong những phần cao trào nhất, việc cố gắng tăng sự cường điệu của các nhân vật đã không giúp bộ phim kịch tính hơn mà thậm chí còn có chút phản cảm. review phim Kiều.

Bản chuyển thể không giữ được tính cách đặc trưng của bộ ba nhân vật trong Kiều

Về cơ bản khi xem bộ phim Kiều cảm thấy phim vay mượn tên và các nhân vật trong truyện, đồng thời cố gắng đem nhiều cảm xúc cá nhân áp vào các nhân vật, muốn nhìn các nhân vật với một cái nhìn bao dung và hiện đại hơn nhưng lại không đủ tinh tế, lẫn chiều sâu để làm việc đó. Vậy nên các tình tiết mới trong phim không những không tạo ra sự đồng cảm từ những khán giả mới mà còn phá huỷ đi những nét đặc trưng vừa đáng thương vừa đáng trách của từng nhân vật trong truyện Kiều. review phim Kiều.

Nhân vật chính Kiều trong truyện ở giai đoạn này dường như một nửa sự ngây thơ của cô đã bị phá huỷ khi chấp nhận cuộc sống ở lầu xanh. Tuy nhiên trong phim nữ chính lại giữ được nét tình cách này nhờ vào tình tiết mới liên quan đến nhân vật Đạm Tiên, một oan hồn nhận được sự thương sót từ Kiều. Không hiểu ý đồ của đạo diễn khi phát triển tình tiết này, có khả năng muốn thể hiện những nỗi đau của phụ nữ hồng nhan bạc mệnh hoặc xuất phát từ mong muốn yêu thương dành cho nhân vật Kiều so với tác phẩm gốc. review phim Kiều.

Nhân vật Kiều vì thế mà thế mà hết lần này đến lần khác đều thoát khỏi những tình cảnh ngặt nghèo và khiến cho những người phụ nữ khác bên cạnh mình chịu đoạn trường thay. Điều này không quá ảnh hưởng đến cốt truyện nhưng nó không làm nổi bật được phần tính cách cốt lõi của nhân vật: một người trải qua tận cùng của nhiều nỗi đau từ đó thấu hiểu cho nỗi đau của người khác; nó khác với nhân vật Kiều trong phim, một cô gái luôn được yêu thương và muốn nhìn đời bằng sự tích cực, vị tha. review phim Kiều.


review phim Kiều Ngoại cảnh khá đẹp trong phim review phim Kiều

Nhân vật Thúc Sinh không tạo được cảm giác phong lưu, từng trải như trong truyện. Khi xem có cảm giác như anh là sự kết hợp giữa Kim Trọng và Từ Hải thì đúng hơn. Nhân vật này ngoài việc đắm say nhan sắt Kiều ngay từ cái nhìn đầu tiên và cố gắng che giấu chuyện ngoại tình với người vợ thì không đem đến cảm xúc sâu sắc với ai trong cả hai. review phim Kiều.

Và có lẽ nhân vật truyện Kiều bị tổn hại nhiều nhất trong phim đó chính là Hoạn Thư. Một cô gái mà ngay cả Nguyễn Du cũng dè dặt khi mô tả, với tất cả những nỗi đau và sự tàn độc của mình khi đối mặt với sự phản bội. Hoạn Thư là một cô gái cực kỳ thông minh và bản lĩnh, luôn làm chủ được cảm xúc của mình và giải quyết sự việc hết sức bình tĩnh, đặt người khác ở thế cả tình lẫn lý đều không thể phản biện được. review phim Kiều.

Tuy nhiên trong phim nhân vật này gần như thể hiện mọi thứ ra bên ngoài một cách khá cường điệu, là nhân vật chính được dùng để tạo các yếu tố kịch tính cho phim. Chính vì thế nhân vật này trở thành một cô gái phát điên vì bị phản bội, không giữ được chồng, cố gắng trả thù nhân tình một cách đầy hả hê. Phim cũng bỏ qua những tình tiết đáng giá, để hai người phụ nữ này đối diện với nhau, nhìn nhau như những đối thủ khiến họ vừa hận vừa nể phục. review phim Kiều.

Nhân vật Hoạn Thư của Cao Thái Hà

review phim Kiều Nhân vật Hoạn Thư của Cao Thái Hà review phim Kiều

Phần hình ảnh phim không quá tệ, các pha hành động cũng khá ấn tượng, hơn nữa việc lựa chọn bối cảnh để tạo nên những thước phim đẹp là một điểm cộng. Diễn xuất của các diễn viên có chút cường điệu nhưng hầu như đều khá ổn định, mặc dù đảm nhận vai chính là những gương mặt trẻ lần đầu tham gia dự án phim điện ảnh. review phim Kiều.

Cảm giác rất tiếc sau khi xem bộ phim, tiếc về nhiều thứ mà bộ phim đã cố gắng tập trung vào nhưng phần quan trọng nhất, cái hồn của tác phẩm lại không thể làm tốt. Dù sao thì đây cũng là tác phẩm phim điện ảnh đầu tiên về Kiều nên nếu cảm thấy tò mò và muốn biết bộ phim khác biệt thế nào so với tưởng tượng thì mọi người có thể ra rạp để có cái nhìn riêng của mình

Bình luận phim